Ngày đăng: 17:29 28/06/2024 - Lượt xem: 246
Chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát lượng đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết, duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc các biến chứng. Vậy người bị tiểu đường nên ăn gì, kiêng ăn gì để kiểm soát biến chứng của bệnh? Hãy cùng Nano Group tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.
Để giữ mức đường huyết ổn định, người bệnh tiểu đường cần có kế hoạch ăn uống hợp lý. Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà người bệnh nên ăn:
Tinh bột
Người bị tiểu đường nên chọn các loại thực phẩm giàu tinh bột có chỉ số đường huyết (GI) thấp như yến mạch, cơm gạo lứt, ngô, các loại hạt, chuối và táo. Những thực phẩm này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, từ đó giữ mức đường huyết ổn định.
Người bị tiểu đường nên ăn gì? Chọn nhóm tinh bột như yến mạch, cơm gạo lứt, ngô
Đạm
Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng giúp hình thành cơ bắp và cung cấp năng lượng. Người bị tiểu đường nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu đạm nạc như thịt gà, thịt bò nạc, cá, đậu và các loại hạt.
Chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu. Người bị tiểu đường nên sử dụng các loại chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu hạt cải, các loại hạt và bơ.
Chất xơ
Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, giúp giữ mức đường huyết ổn định. Người bị tiểu đường nên ăn nhiều chất xơ từ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.
Người bị tiểu đường nên ăn gì? Ăn nhiều chất xơ từ trái cây, rau củ quả
Sữa hạt
Sữa Hạt N1-MEALNUTS DIAPRO là sản phẩm sữa hạt đặc biệt được phát triển nhằm hỗ trợ người bị tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh.
Bởi trong Sữa Hạt N1-MEALNUTS DIAPRO có thành phần:
Bị tiểu đường nên ăn gì? Nên bổ sung sữa hạt N1-MEALNUTS DIAPRO trong dinh dưỡng hàng ngày
Một số ví dụ về thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường:
Việc lựa chọn đúng các loại thực phẩm và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bị tiểu đường kiểm soát đường huyết hiệu quả và duy trì sức khỏe tốt.
Để kiểm soát đường huyết và đạt được kết quả tốt nhất trong điều trị, người bệnh tiểu đường cần hạn chế một số loại thực phẩm sau đây:
Thực phẩm giàu Carbohydrate
Carbohydrate được biết đến là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Khi tiêu thụ, chúng phân hủy thành glucose, làm tăng lượng đường trong máu. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc theo dõi lượng carbohydrate mỗi bữa ăn là rất quan trọng để kiểm soát mức glucose trong phạm vi mục tiêu. Do đó, người bệnh tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ gạo trắng và các thực phẩm làm từ bột mì trắng như: Bánh mì trắng, mì ống trắng và một số loại ngũ cốc và bánh quy giòn.
Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Kiêng sử dụng các thực phẩm giàu Carbohydrate
Kiêng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hoà
Chất béo bão hòa có thể làm tăng tình trạng kháng insulin, từ đó góp phần làm tăng lượng đường trong máu và khiến tình trạng bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chiên và đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa như: khoai tây chiên, bơ, đồ nướng.
Thực phẩm nhiều đường
Thực phẩm nhiều đường thường chứa ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng và có thể gây ra nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế và tránh tiêu thụ các nguồn đường bổ sung như đường tinh luyện, mật ong, xi-rô, fructose hoặc dextrose có trong đồ ngọt, bánh ngọt, bánh quy, nước có gas và nước ép trái cây cô đặc. Thay vào đó, có thể sử dụng các chất làm ngọt thay thế như sucralose, aspartame hoặc saccharin để kiểm soát bệnh tiểu đường và béo phì.
Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Kiêng ăn thực phẩm nhiều đường
Thực phẩm nhiều muối
Tiêu thụ nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, dẫn đến các bệnh tim mạch và đột quỵ. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc phải các tình trạng này cao hơn. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến nghị lượng natri nạp vào mỗi ngày phải ít hơn 2300mg, dù có bị tiểu đường hay không.
Rượu, Bia
Đồ uống có cồn như bia và rượu vang có thể chứa đường và carbs, nên người bệnh tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ để tránh tăng đột biến lượng đường trong máu. Uống nhiều rượu khi đang sử dụng thuốc trị tiểu đường, đặc biệt là insulin và sulfonylurea, có thể dẫn đến hạ đường huyết quá mức. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tiêu thụ rượu chừng mực, không nên uống quá 2 ly/ngày đối với nam giới và quá 1 ly/ngày đối với nữ giới.
Tiểu đường kiêng gì? Kiêng sử dụng rượu và bia
Sữa không tách béo
Sữa không tách béo chứa hàm lượng carbohydrate cao, khi tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và không tốt cho người bị tiểu đường. Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng trà nóng, cà phê không đường, sữa ít béo hoặc sữa thực vật không đường.
Nhằm đảm bảo người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường trong máu và vẫn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
Chế độ ăn uống đa dạng
Người bệnh tiểu đường cần xây dựng một chế độ ăn bao gồm đủ các nhóm chất:
Lượng thức ăn tiêu thụ cụ thể còn phụ thuộc vào trọng lượng và mức độ hoạt động thể chất của từng bệnh nhân.
Duy trì chế độ ăn 3 bữa chính mỗi ngày
Ăn đủ 3 bữa/ngày giúp ổn định lượng đường trong máu và hạn chế nguy cơ hạ đường huyết quá mức, đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân cao tuổi hoặc những người dùng insulin. Điều này giúp ngăn ngừa biến chứng tim mạch nặng và suy thận.
Nguyên tắc ăn uống của người tiểu đường là cần duy trì 3 bữa ăn ổn định mỗi ngày
Tăng cường bổ sung chất xơ
Chất xơ trong rau xanh và một số loại trái cây giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, hạn chế sự hấp thụ đường vào máu. Điều này hỗ trợ kiểm soát lượng đường, mỡ và huyết áp, mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh tiểu đường. Lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là từ 20-50g.
Chế biến thực phẩm bằng các phương pháp phù hợp
Sử dụng các phương pháp nấu ăn hạn chế chất béo, ít đường và gia vị để giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Tránh tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như bột mì, bột ngô,... khi chế biến món ăn cho người bị tiểu đường.
Thực đơn dành cho người lớn tuổi bị tiểu đường không cần quá khắt khe và có thể linh hoạt thay thế các thực phẩm tương tự. Chế độ ăn nên tập trung vào tinh bột ít calo, giàu chất xơ, protein từ cả thực vật và động vật, ăn nhiều rau xanh và bổ sung chất béo tốt. Dưới đây là gợi ý thực đơn một ngày cho người lớn tuổi bị tiểu đường:
Bữa Sáng
Bữa Ăn Nhẹ
Bữa Trưa
Bữa Tối
Thực đơn này cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, giúp kiểm soát đường huyết mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho người lớn tuổi bị tiểu đường.Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về bị tiểu đường nên ăn gì, kiêng gì để kiểm soát biến chứng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mua sữa hạt dành cho người tiểu đường tại Nano Group, xin vui lòng liên hệ Hotline: 19008125 để được hỗ trợ.