Ngày đăng: 16:49 03/06/2024 - Lượt xem: 433
Đau xương khớp kiêng ăn gì? là một trong những câu hỏi thường gặp đối với bệnh nhân mắc phải các triệu chứng của căn bệnh thoái hóa khớp. Tình trạng này có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tuổi tác, lao động nặng nhọc, thay đổi nội tiết tố, chấn thương, thừa cân, hay dinh dưỡng không hợp lý. Sự quan tâm về chế độ ăn uống và kiêng khem không chỉ là vấn đề của người bệnh, mà còn là mối quan tâm chung của mọi người, nhằm duy trì một sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thanh xuân. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng NANOGROUP tìm hiểu các thông tin về đau xương khớp kiêng ăn gì? để lên thực đơn hợp lý nhé!
Theo ý kiến của các bác sĩ, việc điều trị hoàn toàn thoái hóa khớp là không thể, tuy nhiên, người bệnh có thể cải thiện và giảm thiểu triệu chứng nếu thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống.
Người bệnh nên duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao đều đặn với các môn như bơi lội, đạp xe, đi bộ... để tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể linh hoạt hơn. Đặc biệt, những người thừa cân hoặc béo phì cần áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giàu vitamin, hạn chế chất béo và tăng cường rau củ quả. Chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các cơn đau và tăng hiệu quả của các loại thuốc điều trị xương khớp.
Dinh dưỡng tốt nhất dành cho những người đau nhức xương khớp
>>> Xem thêm: Sữa xương khớp cho người già
Để giảm thiểu nguy cơ bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, những người mắc viêm khớp nên tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm sau đây:
Thịt gia cầm, đặc biệt là thịt gà, không được xem là sự lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh đau nhức xương khớp. Thịt gà chứa purin, một chất làm tăng axit uric trong cơ thể. Sự tích tụ axit uric trong các khớp có thể gây ra viêm nhiễm và gia tăng cảm giác đau. Hơn nữa, các món ăn từ thịt gà thường chứa nhiều muối như thịt gà rang muối hoặc thịt gà kho. Việc tiêu thụ protein dồi dào hoặc lượng muối cao có thể gây mất canxi trong cơ thể, dẫn đến bệnh loãng xương.
Thịt gia cầm gây đau nhức xương khớp
Nội tạng động vật có chứa nhiều phosphate có thể làm gia tăng các triệu chứng đau nhức xương khớp. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều phosphate có thể kích thích sự sản xuất quá mức của hormone parathyroid (PTH). Sự tăng cao của PTH có thể kích thích việc phá hủy xương, dẫn đến loãng xương và sự thoái hóa khớp theo thời gian.
Hơn nữa, nội tạng động vật cũng giàu đạm và axit uric, hai chất này thường gây ra các vấn đề về viêm khớp, thoái hóa khớp và cả bệnh gout.
Nội tạng của động vật chứa thành phần gây đau nhức xương khớp
Đồ uống chứa cồn không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, gây ra các phản ứng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, mà còn giảm khả năng hấp thu canxi của xương, từ đó góp phần gây ra tình trạng loãng xương và thoái hóa khớp.
Các hoạt chất hóa học trong đồ uống cồn có thể gây tổn thương cho mô sụn khớp, làm suy giảm chức năng của khớp. Đồng thời, chúng cũng tác động tiêu cực lên các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận, tim mạch, gây ra tình trạng suy nhược cơ thể tổng thể.
Thịt trâu, thịt bò, thịt cừu,... là các loại thịt đỏ, nhưng không được khuyến khích sử dụng cho những người đang gặp vấn đề về xương khớp hoặc viêm khớp, bởi chúng có hàm lượng protein và chất béo bão hòa cao.
Thịt đỏ không khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân đau nhức xương khớp
Trong đó, đạm động vật có chứa nhiều purin, có thể làm tăng axit uric trong máu. Các chất béo bão hòa có thể tăng cholesterol xấu và kích thích phản ứng viêm. Vì vậy, việc tiêu thụ các loại thịt đỏ này nên được kiểm soát ở mức độ hợp lý.
Việc tiêu thụ hải sản như tôm, cua, mực, cá,... nên được kiểm soát trong thực đơn của những người mắc bệnh đau nhức xương khớp. Do tính hàn của chúng, hải sản có thể kích thích tái phát hoặc làm trầm trọng hơn các triệu chứng của phản ứng viêm như sưng, đỏ, nóng và đau.
Ngoài ra, hải sản cũng chứa nhiều purin, một chất có thể gây ra tình trạng gout hoặc viêm cấp tính tại các khớp khi axit uric tích tụ quá nhiều trong cơ thể.
Thực phẩm đóng hộp như cá hộp, thịt hộp, xúc xích,... chứa lượng muối, phosphoate và chất béo bão hòa cao. Khi bạn tiêu thụ quá mức những sản phẩm này có thể gây ra tình trạng viêm và kết dính các tiểu cầu trong cơ thể tạo cảm giác đau nhức trầm trọng hơn đối với những người mắc bệnh xương khớp.
Đồ đóng hộp gây tình trạng viêm và kết dính tiểu cầu
Ngoài ra, đồ ăn đóng hộp thường chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia không lành mạnh, không tốt cho sức khỏe của xương khớp cũng như toàn bộ cơ thể. Chúng là nguyên nhân của nhiều vấn đề về tim mạch, huyết áp cũng như các bệnh lý khác.
>>> Xem thêm: Uống nước gì tốt cho xương khớp
Các món chiên, xào hoặc thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán,... thường được chế biến với lượng dầu mỡ lớn. Chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và omega 6 được sinh ra trong quá trình chế biến là nhóm chất béo mà những người đau xương khớp nên hạn chế tiêu thụ.
Hơn nữa, khi chịu tác động của nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng, chất béo bão hòa sẽ chuyển hóa thành các hợp chất như lipid peroxides, aldehydes, ketones,... Những hoạt chất này có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu, thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào và phản ứng viêm, đồng thời tạo ra vấn đề về thừa cân và béo phì, gây áp lực lớn lên hệ thống xương khớp.
Muối có thể làm chậm quá trình hấp thụ canxi của xương, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Đồng thời, sự dư thừa muối có thể gây ra tình trạng lắng đọng tinh thể urat tại các khớp, gây ra cảm giác viêm và đau nhức.
Bên cạnh đó, khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối cũng có thể làm mất cân bằng điện giải trong cơ thể, làm cho các tế bào tích nước, gây ra sưng viêm và tổn thương ở các khớp.
Các món ăn lên men có thể kể đến như dưa muối, cà muối, ... chứa nhiều axit oxalic, muối và natri nitrit . Hàm lượng axit oxalic cao có thể gây tích tụ tinh thể canxi oxalat trong các khớp, gây đau và viêm. Bên cạnh đó, natri gây ra tình trạng giữ nước trong các khớp, gây phù nề và gia tăng cảm giác đau nhức.
Đồ ăn lên men gây ra tình trạng phù nề và đau nhức
Đồ ăn lên men thường có độ axit cao, tạo điều kiện lý tưởng cho phản ứng viêm và gây nhiễm độc axit, do đó, người đau xương khớp nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều loại thức ăn này.
Các loại đồ ăn giàu đường như bánh ngọt, kẹo, mứt, đồ uống có gas,... có thể làm trầm trọng hóa tình trạng viêm và làm suy yếu các khớp xương. Điều này có thể làm cho sự sưng viêm và đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn.
Hơn nữa, khi đường được hấp thụ vào cơ thể, nó có thể tạo ra các phân tử AGEs (Advanced Glycation End Products - sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation) làm hỏng collagen và kích thích quá trình lão hóa, từ đó thúc đẩy tình trạng thoái hóa khớp diễn ra nhanh chóng hơn.
Bột mì chứa gluten, một loại protein có thể gây phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người mắc bệnh không dung nạp gluten (bệnh celiac). Phản ứng này có thể gây ra tình trạng viêm và làm tăng triệu chứng đau, sưng tấy.
Hơn nữa, cả bột mì và bột nếp đều chứa lượng calo và chất béo cao. Việc tiêu thụ quá nhiều hai loại thực phẩm này có thể dẫn đến tăng cân, tạo áp lực cho các khớp, gây đau và hạn chế khả năng di chuyển.
Gluten là một loại protein tồn tại trong các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch, gạo,... Một số người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa gluten hoặc mắc chứng không dung nạp gluten.
Chứng bệnh này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và giảm hấp thu dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng thiếu chất. Việc này kéo dài có thể gây suy nhược cơ thể và giảm sức đề kháng, tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng viêm.
Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và giảm thiểu triệu chứng đau nhức xương khớp. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân đau xương khớp:
Thực phẩm giàu Omega-3:
Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cân đối và khoa học, kết hợp với lối sống lành mạnh và thói quen vận động đều đặn sẽ giúp giảm bớt cảm giác đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta. Bạn cần nhớ rằng, sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có và việc chăm sóc nó bằng cách ăn uống đúng cách là một bước quan trọng trên con đường đến sự khỏe mạnh và hạnh phúc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại sữa dành cho người mắc bệnh xương khớp thì Sữa Hạt N1-MEALNUTS BONE JOINT chính là giải pháp tuyệt vời. Sản phẩm chiết xuất từ thành phần hỗn hợp hạt: Yến mạch, gạo lứt, đậu đỏ, đậu Hà Lan, bột bí đỏ, óc chó, hạt hồ đào, hạt dẻ cười, hạt í dĩ với thành phần từ thiên nhiên giúp đảm bảo tốt sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, thành phần dây thìa canh giúp kiểm soát đường hiệu quả, chất béo không no tốt cho tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch của người sử dụng. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn từ các chuyên gia!
>>> Xem thêm: Người bị loãng xương nên uống sữa gì?
Rau xanh:
Trái cây:
Thực phẩm giàu Vitamin:
Các loại gia vị:
Ngoài việc tìm hiểu các thông tin về bệnh xương khớp kiêng ăn gì thì người bệnh cần chú ý đến những lưu ý sau đây để hỗ trợ trong quá trình điều trị và phòng ngừa căn bệnh này. Việc người bệnh điều chỉnh thói quen sinh hoạt và tăng cường hoạt động vận động có thể giúp:
Như vậy, thông qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đau xương khớp kiêng ăn gì? Việc hiểu rõ về những loại thực phẩm nên ăn và kiêng khem cho bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh đau xương khớp giúp chúng ta có thể tự chăm sóc sức khỏe của mình một cách hiệu quả hơn.